logo-da-nang-open-tour

Cố đô Huế

Quần Thể Di Tích Cố đô Huế

Đại Nội Huế là một bộ phận trong quần thể di tích Cố đô Huế, mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử và kiến ​​trúc thời Nguyễn, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993.

Huế – mảnh đất cố đô mang đậm dấu ấn lịch sử của dân tộc. Trong đó, đặc biệt phải kể đến Cố đô Huế. Nơi đây còn những dấu ấn văn hóa, kiến ​​trúc độc đáo không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Huế. Hãy cùng khám phá nơi ở của vua và triều đình nhà Nguyễn qua bài viết dưới đây.

1. Giới Thiệu Về Kinh Thành Huế

 • Địa chỉ nhà: Đường 23/8, Phường Thuận Hòa, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Kinh thành Huế nằm ở đâu?, Đại Nội Huế nằm bên bờ sông Hương thơ mộng, trữ tình, là một trong những di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế từ thời Nguyễn.

Kinh thành Huế được xây dựng vào năm nào? Diện tích Kinh thành Huế được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20. Là một trong những di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế, nơi đây đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO từ năm 1993. Toàn cảnh Kinh thành Huế vẫn còn lưu giữ nhiều dấu ấn độc đáo của phong kiến ​​triều Nguyễn hàng trăm năm.

đại nội cung đình huế

Kinh thành Huế có bề dày lịch sử trăm năm, nơi đây còn lưu giữ những nét kiến ​​trúc nghệ thuật thời Nguyễn.

Kinh thành Huế là nơi diễn ra các hoạt động, sinh hoạt của các vua triều Nguyễn và triều đình. chế độ phong kiến ​​cuối cùng của nước ta.

Kinh thành Huế có thể coi là một công trình xây dựng có quy mô đồ sộ nhất trong lịch sử Việt Nam từ trước đến nay. Cố Đô Huế có quá trình xây dựng kéo dài nhiều năm với hàng vạn công nhân xây dựng và hàng loạt công việc như lấp sông, đào hào, xây thành, bên cạnh đó là một khối lượng đất đá khổng lồ lên đến hàng triệu mét.

Quần thể di tích Cố đô Huế có hàng trăm công trình với sự dày công xây dựng của nhân dân ta, với vẻ đẹp nguy nga, kiến ​​trúc cung điện độc đáo thu hút mọi người đến với Huế.

2. Lịch sử Cố Đô Huế và đặc điểm kiến ​​trúc

2.1. Lịch sử Cố đô Huế

Năm 1803, thời vua Gia Long, ông nhận thấy xứ Huế là chốn thanh bình, phong cảnh, thơ mộng bên dòng sông Hương. Từ đó, vua Gia Long nảy ra ý định chọn vùng đất này làm đất làm kinh đô của triều đình nhà Nguyễn. Sau 30 năm xây dựng với nhiều nỗ lực, toàn bộ công trình Cố đô mới chính thức hoàn thành, Kinh thành Huế mang vẻ đẹp duyên dáng, hài hòa với vẻ đẹp của thiên nhiên.

Kinh thành Huế có hai khu vực chính là Hoàng thành và Tử Cấm Thành, mỗi khu vực bao gồm nhiều công trình khác nhau.

 • Hoàng thành gồm có Ngọ Môn và điện Thái Hòa.
 • Tử Cấm Thành là khu vực dành riêng cho vua và hoàng tộc, bao gồm Đại Cung Môn, Tả Vu và Hữu Vu, Điện Cần Chánh, Thái Bình Lâu, Diên Thọ.

2.2. Khám phá kiến ​​trúc Cố đô Huế

Công trình kiến ​​trúc kinh thành Huế trở thành một trong những điểm thu hút du khách khi đến thăm cố đô Huế.

2.2.1. Hoàng thành kinh thành Huế
 • Ngọ Môn

Ngọ Môn hay Ngọ Môn là một công trình kiến ​​trúc đồ sộ, hoành tráng với những hoa văn rất công phu, tinh xảo và kiên cố. Ngọ Môn không đơn giản chỉ là cổng ra vào mà còn là bộ mặt đại diện cho Hoàng thành Huế nên được thiết kế nhiều lớp với hệ thống hào bao quanh.

ngọ môn huế

Cổng Ngọ Môn của Hoàng thành Huế nhìn về phía Nam kinh thành, từ vị trí của Ngọ Môn có thể nhìn thấy sông Hương. Ngọ Môn của khu di tích Hoàng thành sẽ có 5 cửa được đặt tại đây, trong đó cửa chính ở giữa dùng để vua đi lại, hai cổng phụ dành cho các quan văn võ. Phần còn lại, khu vực xung quanh hai cổng dành cho binh lính có voi, ngựa theo vua để bảo vệ và phục vụ vua.

Trải qua gần 2 thế kỷ và chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử được ghi vào sử sách của dân tộc. Ngọ Môn vẫn trường tồn theo thời gian và đã trở thành một kiệt tác kiến ​​trúc cổ tuyệt vời nơi đây còn là nhân chứng sống cho nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc.

 • Cung điện thái hòa

Điện Thái Hòa là biểu tượng cho quyền lực của triều Nguyễn lúc bấy giờ, nằm trong khu di tích Hoàng thành Huế. Điện Thái Hòa là công trình quan trọng nhất trong tổng thể Cố đô Huế, cùng với sân Đại triều Nghi là nơi tổ chức các cuộc họp triều đình của triều Nguyễn, hầu hết là các buổi giảng kinh của triều đình. tầm quan trọng.

Điện Thái Hòa được coi là nét nổi bật nhất của nghệ thuật kiến ​​trúc cung đình Huế, vật liệu chính dùng để xây dựng điện là gỗ lim. Mái điện, các cột và … đều được điêu khắc hình rồng rất tinh xảo, tỉ mỉ. Chính giữa cung điện là ngai vàng của vua được đặt ở vị trí trang nghiêm, là nơi vua ngồi họp triều đình.

Điện Thái Hòa mang đậm nét kiến ​​trúc của Cung đình Huế

 • Khám phá kiến ​​trúc đồ sộ của Cố đô Huế dưới triều Nguyễn
 • Lăng Minh Mạng Huế – công trình kiến ​​trúc đẹp, chuẩn mực nhất triều Nguyễn
 • 7 lăng tẩm ở Huế thờ các vị vua triều Nguyễn nổi tiếng và có kiến ​​trúc độc đáo nhất
2.2.2. Tử cấm thành
 • Cổng Đại Cung Môn

Đại Cung Môn là cửa chính (hướng nam) vào Tử Cấm Thành, gồm 5 gian và 3 cửa, được xây dựng vào đời vua Minh Mạng, năm 1833. Cửa ở giữa chỉ dành cho vua đi lại. , mặt sau có hai cửa. hai hành lang nối với Tả Vu và Hữu Vu. Đại Cung Môn nhìn ra sân trước về phía Điện Thái Hòa, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, lợp ngói hoàng thảo lapis lazuli. Tòa nhà Đại Cung Môn đã bị phá hủy trong chiến tranh, hiện đang được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nghiên cứu trùng tu.

 • Tạ Vu và Hữu Vu

Tả Vu và Hữu Vu là hai công trình ngay đối diện điện Cần Chánh, được xây dựng từ đầu thế kỷ 19. Tòa Tả Vu được xây dựng dành cho các quan lại, Hữu Vu là nơi ở của các quan văn võ triều đình. Hai tòa nhà này là nơi chuẩn bị cho các nghi thức trước triều đình, nơi tổ chức các cuộc thi đấu hay yến tiệc. Hai công trình này là công trình ít ỏi còn sót lại sau chiến tranh, ngày nay Tả Vu được dùng để trưng bày hiện vật, Hữu Vu đã trở thành nơi để du khách tham quan, chụp ảnh.

 • Điện Cần Chánh

Điện Cần Chánh nằm liền kề với điện Thái Hòa theo hướng bắc nam, đây là nơi vua đặt triều đình. Điện Cần Chánh được coi là công trình kiến ​​trúc bằng gỗ đẹp và lớn nhất trong toàn bộ Tử Cấm Thành. Các cột được làm bằng gỗ lim, phần khung phía trên được chạm khắc tinh xảo.

điện cần chánh cố đô huế

 • Thái Bình Lâu

Thái Bình Lâu nằm bên trong Tử Cấm Thành của kinh thành Huế, nơi đây sẽ được dùng để vua nghỉ ngơi lúc rảnh rỗi, đọc sách, làm thơ hay làm thơ thư giãn, một khung cảnh rất tuyệt vời dành cho vua chúa yêu thiên nhiên. Thái Bình Lâu được vua Khải Định cho xây dựng từ năm 1919 và đến năm 1921 thì hoàn thành.

 • Cung Diên Thọ

Trong số rất nhiều cung điện ở Hoàng thành Huế, điện Diên Thọ được coi là hệ thống kiến ​​trúc cung điện lớn nhất ở Huế còn lại cho đến ngày nay. Nơi đây từng là nơi ở của Từ Hi Thái hậu và các Hoàng thái hậu, những người phụ nữ quyền lực bên cạnh nhà vua.

Với những thông tin về di tích lịch sử cố đô huế, Đà Nẵng open tour hy vọng quý khách sẽ có chuyến tham quan thú vị!