logo-da-nang-open-tour

Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng mở cửa từ năm 1919, đến nay đã hơn 100 năm lưu giữ và bảo tồn những tinh hoa của vương quốc Chămpa cổ.

BẢO TÀNG ĐIÊU KHẮC CHĂM ĐÀ NẴNG

Bảo tàng là nơi lưu giữ “hồn cốt” của người Chăm. Nếu đang có ý định du lịch Đà Nẵng, bạn nên ghé qua Bảo tàng Điêu khắc Chăm để hồi tưởng về một thời vàng son của dân tộc Chămpa. Không chỉ là một bảo tàng nghệ thuật, nơi đây còn là một kho tàng lịch sử về vương quốc Chămpa huy hoàng một thời.

Tên đầy đủ của Bảo tàng Điêu khắc Chăm là Bảo tàng Điêu khắc Chăm, tên gọi khác là Bảo tàng Cổ vật Chăm.

 • Địa chỉ: Số 02, Đường 2 Tháng 9, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm nằm ở ngã tư đường 2/9 và Trưng Nữ Vương, đối diện Trung tâm Truyền hình Việt Nam, rất dễ tìm đường cho du khách có nhu cầu tham quan. Nơi đây là một trong những địa chỉ check in Đà Nẵng có giá trị văn hóa, lịch sử được đông đảo du khách trong và ngoài nước lựa chọn.

Vương quốc Chămpa từng tồn tại và phát triển rực rỡ qua nhiều thập kỷ (Ảnh: sưu tầm)

bảo tàng điêu khắc chăm đà nẵng

Bảo tàng hiện là nơi lưu giữ hiện vật văn hóa Chămpa lớn nhất cả nước, với tổng diện tích lên đến 6.673m2. Trong đó, 2.000m2 dùng để trưng bày các di vật cổ, còn lại là bộ sưu tập tranh ảnh, tư liệu quý hiếm nhất về văn hóa Chăm.

Bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Chăm Đà Nẵng chính thức mở cửa đón công chúng vào năm 1919. Hàng chục nghìn du khách đến đây mỗi năm để tìm lại dấu ấn của vương quốc Chăm một thời hưng thịnh, với những giá trị văn hóa lịch sử. lịch sử và tinh hoa nghệ thuật điêu khắc độc đáo.

Giá vé tham quan Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều du khách quan tâm, thông tin giá vé các khung giờ tham quan cụ thể như sau:

 • Giá vé: 60.000 VND / người / chiều;
 • Giờ mở cửa: Từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều hàng ngày.

Đặc biệt, bảo tàng còn có chính sách miễn, giảm phí đối với một số trường hợp đặc biệt.

bảo vật tại bảo tàng điều khắc chăm

Khách tham quan tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Ảnh: sưu tầm) Để du khách hiểu thêm về văn hóa Chăm Pa, bảo tàng còn cung cấp thêm 2 dịch vụ là thuyết minh tự động (Audio guide) và hướng dẫn bằng âm thanh. hướng dẫn viên cho đoàn.

Những lưu ý về Bảo tàng Điêu khắc Chăm tự động miễn phí tại Đà Nẵng:

 • Bước 1: Đăng nhập wifi của bảo tàng;
 • Bước 2: Mở trình duyệt web, truy cập vào địa chỉ:
 • Bước 3: Chọn 1 trong 3 ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp và chọn tên đối tượng muốn nghe thông tin. Du khách cũng có thể bật Âm thanh và theo dõi chuỗi tham quan được giới thiệu trong ứng dụng, hoặc quét mã vạch gắn trên đồ vật để nghe thông tin nhanh hơn.

Thuê một hướng dẫn viên:

 • Đối tượng áp dụng: Dành cho nhóm từ 5 người trở lên, nghe thuyết minh bằng các thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp;
 • Thời gian áp dụng: Từ 7h30-11h và 1h-17h hàng ngày;
 • Các đoàn yêu cầu hướng dẫn viên tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cần đặt lịch hẹn với bảo tàng trước ít nhất 3 ngày;

bảo tàng điêu khắc chăm không gian bên trong

3. Mô tả về Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Bảo tàng Điêu khắc Chăm chính thức được xây dựng từ năm 1915, nhưng “nền móng” cho công trình này đã được thực hiện trước đó nhiều năm. Đặc biệt, bộ sưu tập điêu khắc Chăm bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX do những người Pháp yêu thích khảo cổ học, đặc biệt là những người từng làm việc cho Trường Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) thực hiện.

Tất cả các đồ tạo tác được tìm thấy đều được tập trung tại một nơi, khi đó được gọi là Công viên Tourane. Ý tưởng xây dựng một bảo tàng để bảo vệ và trưng bày những dấu tích của nền văn minh Chămpa cũng xuất hiện từ đây.

cổ vật tại bảo tàng điêu khắc chăm

Công viên Tourane – nền tảng của bảo tàng sau này

 • Năm 1915: Bảo tàng chính thức được khởi công xây dựng;
 • 1916: Bảo tàng được xây dựng cơ bản;
 • 1919: Bảo tàng mở cửa cho công chúng vào thăm quan;
 • Năm 1930: Bảo tàng xây dựng mở rộng lần đầu tiên do số lượng hiện vật khai quật được tăng lên khá nhiều. Đồng thời, cấu hình lại tuyến tham quan theo thứ tự các vùng miền và tuyến này được giữ nguyên cho đến ngày nay;
 • Năm 2002: Bảo tàng được mở rộng lần thứ hai, bổ sung thêm khu trưng bày và lưu trữ, xưởng trùng tu, các phòng làm việc và nghiên cứu;
 • Năm 2011: Bảo tàng Điêu khắc Chăm được xếp hạng bảo tàng số 1 Việt Nam, qua đó khẳng định những đóng góp to lớn của bảo tàng trong việc bảo tồn các giá trị di sản văn hóa Chăm Pa;
 • Năm 2016: Thành phố Đà Nẵng trùng tu, nâng cấp các tòa nhà và phòng trưng bày, đặc biệt là giữ nguyên phong cách kiến ​​trúc ban đầu.

4. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng có gì?

Bảo tàng Điêu khắc Chăm là một trong những điểm du lịch Đà Nẵng mang đậm giá trị văn hóa lịch sử. Những công trình kiến ​​trúc, điêu khắc độc đáo của người Chăm Pa không chỉ thu hút người dân Việt Nam mà nhiều du khách nước ngoài cũng bày tỏ sự tò mò về một nền văn minh lâu đời.

4.1. Tìm hiểu kiến ​​trúc độc đáo của Bảo tàng Chăm

Bảo tàng do hai kiến ​​trúc sư người Pháp là Delaval và Auclair thiết kế trên cơ sở gợi ý của Henri Parmentier, Chủ nhiệm Khoa Khảo cổ của Viện EFEO về việc sử dụng đường nét của các ngôi đền Champa kết hợp với phong cách kiến ​​trúc. Kiến trúc Gothic Châu Âu.

Kiến trúc của bảo tàng kết hợp giữa những đường nét của Champa cổ và châu Âu (Ảnh: sưu tầm) Tòa nhà chính có mái vòm hình vòng cung với đầu nhọn, giúp bảo tàng nổi bật giữa lòng thành phố. Các phòng của tòa nhà được thiết kế thông thoáng với nhiều cửa sổ, đảm bảo các khu vực trưng bày đều được chiếu sáng tự nhiên. Bước chân vào khuôn viên bảo tàng, du khách sẽ nhận thấy một bầu không khí cổ kính với những khối kiến ​​trúc cổ điển, những bức tường vàng rêu và những bông hoa sứ trắng tinh.

4.2. Khám phá các phòng trưng bày

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện lưu giữ hơn 2.000 cổ vật lớn nhỏ, trong đó có khoảng 500 cổ vật được trưng bày, số còn lại được cất giữ cẩn thận trong kho.

Các tác phẩm điêu khắc này hầu hết là nguyên bản, được làm trên 3 chất liệu chính là đá sa thạch, đất nung và đồng. Chúng có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 15 và phản ánh rõ nét đời sống văn hóa, tâm linh và tín ngưỡng của người Champa. Hầu hết các tác phẩm đều khắc họa các vị thần trong đạo Hindu như: thần Shiva, thần rắn Naga, thần hạnh phúc Laksmi,…

Bên cạnh đó là những tác phẩm có nội dung gần gũi với cuộc sống. Không chỉ độc đáo về chất liệu, các tác phẩm tại bảo tàng còn thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc cả về hình dáng, nội dung và tư tưởng.

Những hoa văn, họa tiết được chạm khắc tinh xảo đặc trưng của người Chăm (Ảnh: sưu tầm) Những cổ vật này được xếp vào các phòng trưng bày theo địa bàn khai quật như: Trà Kiệu, Tháp Mẫm. , Mỹ Sơn, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi,…Sự phân chia này không chỉ giúp du khách thuận tiện tham quan mà còn dễ dàng nhận ra dấu ấn riêng của kiến ​​trúc Chăm ở mỗi địa phương.

4.3. Chiêm ngưỡng kho báu quốc gia

Tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm thành phố Đà Nẵng hiện đang lưu giữ 3 cổ vật được xếp vào hàng bảo vật quốc gia: Bàn thờ Mỹ Sơn E1, bàn thờ Trà Kiệu và tượng Bồ tát Tara.

Bàn thờ Mỹ Sơn E1 gồm những bức chạm khắc thể hiện sinh động cuộc sống trong rừng của các tu sĩ Ấn Độ giáo (Ảnh: sưu tầm)

Đài thờ Trà Kiệu là một kiệt tác bất hủ của nghệ thuật điêu khắc Chăm. Các chi tiết được chạm khắc công phu, tỉ mỉ đến từng milimet (Ảnh: sưu tầm)

Tượng Bồ tát Tara là tác phẩm bằng đồng duy nhất của Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Với chiều cao 1.148m, đây cũng là pho tượng điêu khắc Chăm bằng đồng lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại. Với những nét chạm khắc tinh xảo, tượng Bồ tát Tara toát lên vẻ uy nghiêm và vẻ đẹp siêu thoát (Ảnh: sưu tầm)

5. Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Để tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng một cách trọn vẹn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Du khách đến tham quan cần xuất trình vé vào cửa bảo tàng;
 • Không chạm vào đối tượng. Không trèo, ngồi trên bục trưng bày hiện vật;
 • Không mang hành lý lớn vào bảo tàng, với hành lý xách tay trên 3kg có thể để tại quầy hành lý;
 • Giữ gìn vệ sinh chung trong khuôn viên bảo tàng;
 • Không mang chất nổ, chất dễ cháy và các vật dụng nguy hiểm vào bảo tàng;
 • Khi vào bảo tàng, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, lịch sự.

Để có thể thuận tiện khám phá Bảo tàng Điêu khắc Chăm và nhiều điểm tham quan khác trong chuyến du lịch Đà Nẵng, du khách nên cân nhắc lựa chọn địa chỉ lưu trú phù hợp. Hệ thống khách sạn / resort Vinpearl Đà Nẵng là một trong những gợi ý lý tưởng dành cho bạn và gia đình.

Tọa lạc tại những vị trí đắc địa của thành phố biển, Vinpearl Đà Nẵng mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với hệ thống phòng nghỉ sang trọng, hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Các khách sạn / khu nghỉ dưỡng đều có nhiều dịch vụ và tiện ích đa dạng từ nhà hàng, quán bar, spa, hồ bơi,… đáp ứng hoàn toàn nhu cầu ẩm thực, thư giãn và giải trí của du khách. Lựa chọn Vinpearl Đà Nẵng, bạn sẽ có những giây phút thư giãn trọn vẹn và hoàn hảo nhất.

Phòng sang trọng hướng sông Hàn tại Vinpearl Đà Nẵng

Đặc biệt, Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai với những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn:

 • Giảm thêm 5% cho giá phòng tốt nhất
 • Giảm 5% dịch vụ ăn uống tại Almaz Hanoi, Vinpearl
 • Tích lũy nâng cấp và nhiều ưu đãi khác

Không chỉ là nơi lưu giữ những hiện vật vô giá, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng còn là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo được lưu giữ qua nhiều thập kỷ. Đến bảo tàng là thấy cả một thời kỳ hưng thịnh của cả một dân tộc với sức sáng tạo nghệ thuật đỉnh cao. Chính vì vậy Đà Nẵng Open Tour giới thiệu với quý khách đây là điểm đến không thể bỏ qua đối với mọi du khách trong hành trình khám phá thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp.