Giếng Tiên ở Cù Lao Chàm

Giếng Tiên Cù Lao Chàm

Nằm cách đất liền khoảng 15 hải lý, muốn tham quan đảo Cù Lao Chàm phải đi ca nô hoặc tàu gỗ của người dân. Trong số những điểm đến hấp dẫn ở đây có một địa danh là giếng Tiên, được đồn thổi là uống nước Giếng Tiên sẽ hết cô đơn. Đây là giếng cổ Champa, là một trong những điểm đến thú vị trong hành trình du lịch Cù Lao Chàm 1 ngày. Những ai lỡ đi ca nô bị say sóng, hoặc đang mệt mỏi trong nắng trưa thì chỉ cần uống một ngụm nước giếng là cảm thấy tỉnh táo ngay lập tức.

Giếng Tiên ở Cù Lao Chàm có gì đặc biệt?

Là giếng cổ có tuổi đời lên đến 200 năm, đã được xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2006. Đây cũng là giếng nước ngọt duy nhất cung cấp cho tất cả người dân địa phương trên đảo và cũng là giếng cổ. tốt nhất.

Về cấu tạo, giếng cổ Chăm Pa ở Cù Lao Chàm về cơ bản giống với các giếng khác ở Hội An. Giếng có dạng hình ống tròn, đáy giếng hình vuông, miệng giếng rộng khoảng 1,2m. Bên trong giếng có những viên gạch xếp theo kiểu vành khăn, sâu khoảng 5m.

giếng tiên cù lao chàm

Điều thú vị là, dù chỉ cách bờ biển khoảng 100m nhưng giếng chưa hề bị nhiễm mặn. Nước giếng có vị ngọt thanh, mát là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân trên đảo. Người dân địa phương cũng cho rằng giếng cổ rất có ý nghĩa với họ, vừa có giá trị lịch sử, văn hóa vừa là biểu tượng của sức khỏe. Người dân ở đây cho biết, họ cũng cố gắng đào ở các vị trí khác nhưng không tìm được nguồn nước ngọt. Chính vì vậy mà “Giếng tiên trống ở Cù Lao Chàm” lúc nào cũng có người đến lấy, du khách cũng tò mò tìm đến rất đông.

Vị trí giếng Tiên tại Cù Lao Chàm

Tọa lạc trên địa phận ấp Cấm, đảo Cù Lao Chàm, thuộc địa phận xã Tân Hiệp, thành phố Hội An. Gần đó là di tích Bãi Ông tiền Sa Huỳnh, cách giếng cổ 500m về phía đông bắc và di tích khảo cổ làng Bãi, cách giếng cổ 300m về phía tây nam. Giếng cổ cũng là một trong những di tích quý giá còn sót lại trên Cù lao Chàm. Có thể coi đây là một dấu tích văn hóa của người Chăm Pa xưa đã sinh sống và xây dựng nên giếng cổ này.

giếng cổ cham pa tại cù lao chàm

Để đến được giếng Tiên, bạn có thể lựa chọn đi tour cù lao chàm hoặc tự túc. Đi theo tour bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí, có sẵn ca nô, bạn chỉ việc đến cảng, làm thủ tục và đi ngay. Lên đảo thì đi theo đoàn nhưng thực ra cũng không khác mấy so với đi tự túc, mọi thứ đều rất thoải mái. Chỉ khác một điều là thời gian ăn uống, lặn ngắm san hô đã nằm trong lịch trình và không thể thay đổi.

Nếu bạn muốn đi tự túc cũng được, nhưng nên mua vé trước kẻo phải đợi ở cảng sợ hết vé, hoặc phải đợi lâu.

Từ Đà Nẵng, bạn thuê xe máy đến Hội An theo tuyến đường Võ Nguyên Giáp, đến thẳng Hội An và hỏi đường ra cảng Cửa Đại.

Từ đây mua vé cano ra đảo Cù Lao Chàm với giá 250-300k / 2 chiều. Đó là khi bạn chấp nhận mua vé tàu lẻ, từ ca nô chở du khách đi tour, khi nào còn vắng người mua vé đến đó. Và nếu bạn muốn thay ca nô từ cảng thì thường là 300k / vé / chiều, 300k nữa là 600k đi về trong ngày.

Khi muốn check-in nơi được mệnh danh là giếng Tiên ở Cù Lao Chàm, bạn nên tranh thủ đi vào buổi sáng kết hợp với các địa điểm khác như chùa Hải Tạng, chợ Tân Hiệp, khu bảo tồn biển,…để tham gia vào buổi chiều. Lặn ngắm san hô và vui chơi tại Bãi Ông vào buổi chiều.

Xem Thêm chợ tân hiệp cù lao chàm

Sự thật về giếng tiên ở Cù Lao Chàm

Sẽ không có gì nếu không có tin đồn Giếng Tiên ở Cù Lao Chàm có thể giúp thoát kiếp cô đơn. Nhiều người nói chỉ cần ai đó chưa có người yêu, đàn ông uống 7 ngụm, đàn bà uống 9 ngụm liền sẽ có người yêu. Giếng tiên còn có tác dụng đối với những cặp vợ chồng chưa có con, chỉ cần cùng nhau uống một xô nước giếng với mong muốn có con là sẽ sớm có tin vui.

Theo người dân ở đây, chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống nước giếng Tiên ở Cù Lao Chàm có thể giúp thoát nghèo. Nhưng tin đồn cứ râm ran, người ta cũng tin và đến dùng thử xem có hiệu quả không. Ai cũng mong muốn nước giếng Tiên Cù Lao Chàm uống vào có thể giúp mình siêu thoát, điều này đôi khi chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng lại tạo nên một câu chuyện vô cùng kỳ diệu về chiếc giếng cổ.