logo-da-nang-open-tour

Ngọc Trai Phú Quốc

Đến Phú Quốc, du khách không chỉ được ngắm cảnh biển đảo thơ mộng, yên bình mà còn có thể mua dành tặng bạn bè, người thân những món trang sức ngọc trai Phú Quốc sang trọng mà ý nghĩa.

Ngọc trai là tài nguyên có giá trị, đem lại cho con người món quà vô giá. Có thể nói, nuôi trai lấy ngọc chính là một nghệ thuật ẩn chứa nhiều điều kỳ thú, đó là sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo léo để chắt chiu vẹn tròn “kết tinh” của biển cả.

Ngọc Trai Phú Quốc

Phú Quốc được biết đến là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng với biển xanh cát trắng đẹp đi vào lòng người cùng trong đó không thể không nhắc đến Ngọc Trai Phú Quốc, đặc sản trở thành thương hiệu riêng cho mỗi ai nhắc tới hòn đảo này với cái tên rất khác đó là “ Đảo Ngọc”

Đến Phú Quốc quý khách sẽ được tham quan các cơ sở nuôi cấy ngọc trai, tìm hiểu về nuôi cấy ngọc trai tại Phú Quốc. Khách du lịch sẽ tận mắt nhìn thấy nhân viên tách con trai và lấy hạt ngọc và nghe hướng dẫn kể chi tiết quy trình các bước để tạo ra ngọc tai, nhìn và nghe các màu sắc và các loại ngọc trai.

1. Các loại ngọc trai:

Ngọc trai có 2 loại đó là ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn. Ngọc trai Phú Quốc là ngọc trai nước mặn, loại ngọc trai có giá trị cao hơn hẳn so với ngọc trai nước ngọt bởi:

 • Thời gian nuôi dài hơn
 • Quy trình cấy ghép cũng như tỷ lệ thành công thấp và khắt khe hơn
 • Chất lượng ngọc cao hơn: không bị ố màu, khả năng tự làm lành, độ bóng sáng cao hơn
 • Phú Quốc là 1 trong 3 địa điểm hiếm hoi có thể nuôi cấy ngọc trai nước mặn

Ngọc trai Phú Quốc

Vì ngọc trai là 1 sản phẩm được trai tạo ra do quá trình sống phản ứng với dị vật vì vậy nó có tính hàn , sẽ giúp những người mang nó kiềm được tính hỏa ( theo phong thủy). Phụ nữ dùng sẽ giúp dưỡng da, mềm mịn da, không nổi mụn.

2. Quy Trình Nuôi Cấy ngọc trai tại Phú Quốc

 Trước khi đem đi chế tác, những viên ngọc trai sẽ được rửa sạch bằng nước muối tinh khiết, rồi lau khô bằng khăn sạch sau đó tiến hành phân loại. Ngoài thu hoạch và sản xuất ngọc trai thô, nhiều cơ sở sản xuất ngọc trai ở Phú Quốc còn nhận gia công những món trang sức ngọc trai có giá trị cao, giá trị từ vài triệu tới vài trăm triệu đồng.

 • Đảo ngọc Phú Quốc có điều kiện tự nhiên rất thích hợp cho việc phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc. Các cơ sở ngọc trai Phú Quốc được đặt tại những vùng biển lặng sóng. Để phục vụ việc nuôi trai, đầu tiên người dân phải đầu tư dàn phao và lồng lưới trị giá hàng chục triệu đồng. Trai mẹ được chọn lọc rất kỹ ngay từ đầu và nuôi trong lồng.

Tham quan ngọc trai Phú Quốc

 •      Việc cấy nhân vào trai sẽ được thực hiện khi trai đạt tiêu chuẩn về kích thước, thời gian và tình trạng của tuyến sinh dục. Sau khi cấy nhân, thời gian nuôi trai kéo dài từ 1đến 4 năm tùy theo yêu cần ngọc to hay nhỏ. Thời kỳ thu hoạch rộ thường vào tháng 8 đến 10 hàng năm.
 •      Sau khi thu hoạch, ngọc trai được rửa sạch và tiến hành phân loại. Trai không đạt tiêu chuẩn như hạt không tròn, có nhiều vết bẩn sẽ được xử lý tiếp. Màu sắc Ngọc Trai Phú Quốc cũng rất đa dạng như: Trắng, vàng, đen, xám, hồng, tím, xanh. Phổ biến nhất là ngọc trai trắng và quý nhất, có giá trị cao nhất là ngọc trai vàng và đen.
 •      Ngoài xuất khẩu, bán thô, nhiều cơ sở nuôi ngọc trai ở Phú Quốc còn gia công cả trang sức ngọc trai. Trang sức ngọc trai hiện có giá trị rất cao, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng cho từng sản phẩm nhưng vẫn rất hút khách.

 Không hiếm các loại ngọc trai giả, ngọc trai Trung Quốc trà trộn vào thị trường ngọc trai Phú Quốc. Vì vậy nên tìm hiểu thật kĩ trước khi rút hầu bao để tránh lãng phí không đáng có.

3. Các yếu tố để đánh giá ngọc trai:

Ngọc trai được đánh giá qua 7 yếu tố sau:

3.1   Kích Thước Ngọc Trai:

Ngọc trai được hình thành theo nguyên lí sinh học của con trai, vì vậy kích thước của ngọc trai rất phong phú, mỗi viên ngọc đều mang trong mình một kích thước tự nhiên khác nhau, tuỳ thuộc vào giống trai và nhân cấy tạo ngọc. Thông thường ngọc trai có kích thước từ 2mm đến 20mm.

3.2     Hình dáng Ngọc Trai

Hình dáng ngọc trai đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị. Ngọc trai có thể có các hình dáng cơ bản như: tròn, bầu dục, giọt nước, bầu…Từ xưa, chuẩn mực của một viên ngọc trai chính là độ tròn đều không tì vết của nó. Tuy nhiên, cũng giống như con người khi sinh ra mỗi người mang một vẻ khác nhau thì ngọc trai cũng vậy, không thể giống nhau và hoàn hảo tuyệt đối.

3.3     Màu sắc Ngọc Trai

Màu sắc ngọc trai Phú Quốc rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là màu trắng. Ngọc trai vàng và ngọc trai đen là hai loại mang lại giá trị lợi nhuận cao nhất.

Về màu sắc của ngọc trai là màu tự nhiên dựa vào vành vỏ con trai tạo nên. Ngọc trai có các màu phổ biến như: trắng, đen, hồng, vàng… trong đó màu đen là loại quý hiếm, giá trị của viên ngọc trai màu đen với đường kính từ 13mm – 14 mm từ 1.000 đến 2.000 USD.

3.4   Độ bóng Ngọc Trai

Tour tham quan ngọc trai Phú Quốc

Độ bóng của ngọc trai phụ thuộc vào độ phản xạ, độ khúc xạ ánh sáng từ những lớp trong mờ, độ đẹp của hạt ngọc tỷ lệ thuận với độ dày và nhiều của lớp trong mờ này. Sự phát tán ngũ sắc mà một số loại ngọc tạo ra là do sự chồng lấn lên nhau của các lớp, từ đó liên tục làm tán xạ ánh sáng chiếu vào bề mặt.

Ngọc trai thường có màu trắng, đôi khi có màu kem hoặc phớt hồng. Ngày nay với công nghệ nuôi cấy màu có thể tạo ra màu vàng hoặc đen, tím nhạt. Là kết quả phản ánh trực tiếp về độ bọc của ngọc trai, độ phản quang cao làm cho viên ngọc trở lên long lanh và rực rỡ hơn.

3.5   Độ bọc của xà cừ:

Tiêu chí quan trọng nhất giúp ta đánh giá được độ bóng, màu sắc, hình dạng của ngọc trai thông qua độ sâu của nhiều lớp ngọc.

3.6 Chất lượng xà cừ

Theo các chuyên gia thì ngọc trai thật có thể tự làm lành các vết xước khi người dùng lỡ làm trầy. Lớp vỏ ngọc trai rất dày và có độ bóng mờ. Độ bóng sáng là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng ngọc trai, thông qua mức độ phản chiếu ánh sáng trên vỏ ngọc.

3.7  Độ nhẵn của bề mặt Ngọc Trai

Tuy nhiên, ngọc thật chỉ có một đến hai ánh ngũ sắc trong khi ngọc giả có rất nhiều. Và độ bóng của ngọc trai thật cũng không đều nhau còn ngọc trai giả thì ngược lại, được phủ bóng đều trên mọi bề mặt.

Ngọc trai Phú Quốc gần như đã đáp ứng được 7 tiêu chí này nên từ lâu đã thu hút được rất nhiều đối tác nước ngoài như Úc và Nhật Bản tới khai thác.

4. Giá trị ngọc trai Phú Quốc như thế nào ?

 • Ngọc trai Phú Quốc được giới chuyên gia quốc tế đánh gia cao vì đáp ứng được cả 7 yếu tố này.  Vì vậy, ngọc trai Phú Quốc có giá khá cao, tùy theo chất lượng, màu sắc, hình dạng, giá từng viên có thể từ vài chục đến vài ngàn USD.

Giá trị ngọc trai Phú Quốc

 • Màu sắc của ngọc trai là màu tự nhiên dựa vào vành vỏ con trai tạo nên. Ngọc trai Phú Quốc có các màu phổ biến như trắng, đen, hồng, vàng… Trong đó màu đen là quý hiếm nhất, giá trị của viên ngọc trai đen có đường kính từ 13mm – 14 mm là từ 1.000 đến 2.000USD.
 • Giá ngọc trai Phú Quốc: những viên ngọc trai Phú Quốc nhỏ đẹp, sáng lấp lánh được chế tác thành các món trang sức như bông tai ngọc trai, nhẫn ngọc trai, chuỗi ngọc trai,… Giá trị của các món trang sức ngọc trai dao động từ 300.000 đồng đến hàng trăm triệu đồng.

5. Ngọc trai Phú Quốc mua ở đâu ?

Hiện tại, ở Phú Quốc có nhiều cơ sở nuôi cấy ngọc trai lớn như: Ngọc trai Ngọc Hiền, LongBeach Pearl, Ngọc trai LuxJy, Cơ sở nuôi cấy ngọc trai Quốc An, cơ sở nuôi cấy ngọc trai của người Úc và cơ sở nuôi cấy ngọc trai người Nhật. Đây là những cơ sở cung cấp ngọc trai uy tín lâu năm tại Phú Quốc.

Ngọc trai thường có màu trắng, đôi khi có màu kem hoặc phớt hồng và có thể pha chút vàng, xanh lá, nâu, tím hoặc đen. Ngọc trai Phú Quốc có nhiều màu sắc, với độ bóng, sáng và độ tròn hoàn hảo, đẹp mắt, nhất là ngọc trai đen, xanh nước biển và ngọc trai vàng là các loại mang lại giá trị lợi nhuận rất cao. Sau khi mua ngọc trai, bạn có thể tham quan Nhà Tù Phú Quốc gần đó

Ngọc trai Phú Quốc

Tại đây quý khách sẽ được tận mắt xem toàn bộ quy trình khép kín tạo nên viên ngọc trai, đặc biệt quý khách sẽ được tận mắt lựa chọn những bộ sản phấm mặt dây chuyền, nhẫn, bông tai, được kết hợp với vàng 24k, vàng trắng và bạc cao cấp, ngoài ra còn tại khu trưng bày quý khách có thể lựa chọn nhiều chuỗi ngọc trai như ý muốn về làm quà cho người thân, gia đình, bạn bè

Nếu bạn muốn đi du lịch đến đảo ngọc xinh đẹp thì nhất định phải mua ngọc trai Phú Quốc những hạt ngọc đẹp, ưng ý  nhất để làm quà tặng cho người thân, bạn bè hay chính bản thân mình trong hành trình tour đi du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm du khách sẽ có điểm dừng chân những nơi nuôi cấy ngọc trai nổi tiếng tại huyện đảo và các điểm nổi tiếng tại Phú Quốc. 

CÔNG TY TNHH MTV DVDL ĐÀ NẴNG OPEN TOUR

Hotline: 0898 080 715 - 0935.26.63.26

Điện thoại: 02363 99 68 77
Email: sales.danangopentour@gmail.com
Địa chỉ: Lô 39 Cao LỗP. Mân Thái, Q. Sơn Trà, Tp Đà Nẵng